GIÁ ĐẤT KHU TÂY TPHCM TĂNG CHÓNG MẶT

275

Chưa đầy 4 tháng, giá đất tăng vọt lên gấp 1,5-2 lần đang là tình trạng diễn ra tại các huyện vùng ven phía Tây TPHCM như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, Tân Phú. Bất chấp cơn sốt đất toàn thành phố đã diễn ra suốt năm ngoái, đầu năm 2017, khu Tây vẫn đang nhộn nhịp với phân khúc đất nền.

Theo khảo sát, giá đất tại các huyện vùng ven khu Tây đã “rục rịch” tăng từ cuối năm ngoái và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Đơn cử, tại huyện Bình Chánh, cuối năm 2016, giá lô đất nông nghiệp 4.000 m2 đường nội bộ ở xã Tân Nhựt được chào giá 500.000 đồng mỗi m2. Đến tháng 4/2017, khu đất này đã thiết lập mặt bằng giá mới, một triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong 4 tháng qua.

Đồng thời, giá đất cũng tăng đột biến lên gấp đôi tại dọc các tuyến đường như Quách Điêu, Nữ Dân Công, Võ Văn Vân… nhưng đa số là đất nông nghiệp, thổ cư rất ít. Điều đáng chú ý là trên địa bàn này vẫn xuất hiện bất động sản giao dịch bằng giấy tay, đất có pháp lý hoàn chỉnh khá ít. Giá đất liên tục thay đổi do người bán tự nâng lên, song khách vẫn sang tay nhiều lần.

Bên cạnh đó, giá đất Hóc Môn cũng tăng ở biên độ lớn. Đường Lê Thị Hà, đất mặt tiền, lô gần 300 m2 có giá 13,5 tỷ đồng, vị chi 45 triệu đồng mỗi m2. Môi giới địa phương tiết lộ, đã tăng giá gấp rưỡi so với cuối năm 2016. Giá thấp nhất hồi trước Tết trên tuyến đường này ghi nhận 25-27 triệu đồng mỗi m2.

Những tuyến đường xuất hiện tình trạng tăng giá tại Hóc Môn còn có: Nguyễn Thị Sóc, Trần Văn Mười, đường song hành Quốc lộ 22… Tăng ở mức khiêm tốn nhất là đất trên đường song hành tuyến Quốc lộ 22, cũng đã nhích từ 13-14 triệu đồng mỗi m2 lên 17-18 triệu đồng mỗi m2.

Hinh 7. GIA DAT KHU TAY TPHCM TANG CHONG MAT

Riêng tại huyện Củ Chi, các thông tin về siêu dự án đã làm giá đất ở đâu tăng chóng mặt. Từ 500.000 đồng/m2 đất nông nghiệp đã lên hơn 1 triệu đồng/m2. Có nhiều khu vực, giá bán thay đổi từng ngày với chiều hướng tăng dần.

Các quận 12, quận Tân Phú cũng ghi nhận việc tăng giá trên diện rộng. Riêng tại những vị trí đắc địa, giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi, giá đất còn tăng cao lên gấp đôi nhưng vẫn thu hút được nhiều khách đến mua.

Theo đại diện Công Ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát, cơn sốt đất phía Tây Sài Gòn đang diễn biến khó lường. Nguyên nhân chính khiến giá đất ở khu vực này tăng đột biến là do các thông tin về siêu dự án và thông tin lên quận liên tục được giới cò đất đồn thổi. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng ở khu vực này cũng đang được UBND TPHCM mở rộng đầu tư. Ngoài ra, các khu công nghiệp liên tục mọc lên đã thu hút lượng lớn lao động đến làm việc. Nhờ vậy, nhu cầu nhà ở tăng cao.

Đáng chú ý là khoảng 2 tháng trở lại đây thông tin Tập đoàn Tuần Châu đầu tư siêu dự án ở khu Tây Bắc đã làm cho đất ở đây tăng đến 15-20%, thậm chí 50-70%. Tuy nhiên các chuyên gia BĐS nhận định, nhưng những yếu tố này chỉ mang tính nhất thời. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng đối với việc tranh mua tranh bán vì có thể gặp rủi ro dòng tiền.

Trước tình hình tăng giá đột biến tại khu Tây như hiện nay, các chuyên gia BĐS khuyến cáo nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và tìm hiểu thông tin rõ ràng. Đồng thời, trong giai đoạn thị trường đang biến động, giao dịch nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kỹ năng mềm. Trong đó, am hiểu pháp lý, có kiến thức về định giá và có độ nhạy cảm với thị trường chính là những yếu tố giúp nhà đầu tư tự bảo vệ mình trước những rủi ro khó lường và có phương án an toàn khi giao dịch.