GIỚI ĐẦU TƯ BĐS “HỐT BẠC” NHỜ ĐẤT NỀN

340

Trong vài năm trở lại đây, thị trường đất nền phía Nam trở thành tâm điểm đầu tư mới. Hàng loạt nhà đầu tư lớn nhỏ đều tham gia thị trường này và chỉ trong thời gian ngắn đã kiếm được bộn tiền nhờ đầu tư vào đất nền. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít rủi ro, đặc biệt với đất nền trong dân.

Đủ kiểu kiếm tiền

Một chủ đầu tư lâu năm tại quận 9 cho biết, chưa đến một năm mà vị này đã kiếm lời được hơn 30 tỷ đồng vì đầu tư thành công một dự án phân lô bán nền tại quận 9.

Thực tế, kể từ năm 2014 khi Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM ra đời, trên thị trường đã xuất hiện một làn sóng ngầm về dòng sản phẩm phân lô bán nền. Những cái tên doanh nghiệp dù mới hoạt động như  Khang Nam, Hoàng Hoa, Đại Việt… nhưng thực chất đã hốt được khá nhiều tiền từ việc gom đất phân lô bán nền.

Với nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng cao, các doanh nghiệp lẫn người nhà đầu tư cá nhân có vốn đã tìm cách săn lùng những khu đất trong các khu dân cư có diện tích tương đối lớn thuộc các quận, huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh…, sau đó làm hạ tầng, phân thành lô để bán.

Hinh 2. GIOI DAU TU BDS HOT BAC NHO DAT NEN

Giới đầu tư Bất động sản “hốt” bạc nhờ đất nền

Theo quan sát, tại các khu đất này, các chủ đầu tư xây dựng một vài căn nhà tạm, đương nhiên là không phải để ở mà là để lách quy định, theo như lời một cò đất tại một “dự án” kiểu nói trên quận 9. Bởi theo Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM, về hạn mức tách thửa tại quận 9, đối với đất không có nhà, diện tích phải từ 120 m2 trở lên, trong đó chiều ngang thửa đất tối thiểu phải 7 m. Đối với đất có nhà thì diện tích tách thửa 80 m2, chiều ngang thửa đất chỉ 5 m.

Do vậy, những căn chòi này được dựng lên chỉ với mục đích tách thửa, xin cấp sổ đỏ. Khi có sổ đỏ rồi những căn nhà này sẽ được phá bỏ hoặc dời qua nơi khác tiếp tục quay một vòng mới.

Tuy nhiên, để thu hút được người mua, các chủ dự án phải đầu tư tốt hạ tầng, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở một cách đàng hoàng. Ngược lại, nếu là những dự án làm hết sức qua loa, đường xá nhếch nhác, pháp lý bất ổn thì khó có giao dịch thành công.

Trong khi các nhà đầu tư vốn lớn, các doanh nghiệp hốt bạc từ việc gom đất phân lô bán nền như Công ty CP Đầu Tư Việt Hưng Phát, Kim Oanh, Hưng Thịnh… thì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã kiếm được tiền tỷ từ việc “lướt sóng” đất nền.

Theo thống kê, trong khoảng 2 năm trở lại đây, hầu hết các dự án đất nền được quy hoạch bài bản tại những khu vực đáp ứng nhu cầu thực ở đều có mức giá tăng ít nhất 30%, thậm chí có dự án đã tăng khoảng 50% so với lúc mở bán.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Theo chuyên gia BĐS, tính từ năm 2015 đến nay, giá đất tại một số khu vực ở TP.HCM không ngừng gia tăng, cá biệt có nơi đã tăng lên 300 – 400%.

Đơn cử như tại quận 2, giá đất nền trên đường Trần Não cách đây 2 năm chỉ có 50 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên đến 200 triệu đồng/m2. Hay như ở khu vực đường Song Hành (xa lộ Hà Nội) cũng tại thời điểm 2015 nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra khoảng 50 – 55 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên đến trên 200 triệu đồng/m2.

Hinh 3. GIOI DAU TU BDS HOT BAC NHO DAT NEN

Theo đại diện Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát, không chỉ tại TP.HCM mà ngay cả với thị trường Đồng Nai, Bình Dương gần đây đều đã có chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền. Thực tế này sẽ khiến sắp tới nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng trở nên khan hiếm hơn. Tuy nhiên nhu cầu đối với phân khúc đất nền bao giờ cũng rất lớn. Do vậy, khi đầu tư vào bất kì dự án nào, người mua cần cẩn trọng về pháp lý, phải xác định rõ hiện trạng đất không nằm trong quy hoạch và có sổ đỏ.

Một vấn đề không kém phần quan trọng nữa là nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư. Bởi điều này quyết định giá trị gia tăng của sản phẩm trong tương lai.

>>> Xem thêm thông tin khác: Giao dịch căn hộ TPHCM lập đỉnh trong 6 năm qua