LÝ DO KHU TÂY TPHCM THU HÚT ĐẦU TƯ “KHỦNG”

349

Trong những tháng vừa qua, Khu Tây Sài Gòn đang dần trở thành điểm sáng về bất động sản khi có hàng loạt lợi thế về hạ tầng, dễ dàng di chuyển về trung tâm hay các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, không quá “nóng sốt” như khu Đông, nhưng khu Tây vẫn “âm thầm” thu hút được một lượng đầu tư khủng trong phân khúc đất nền.

Hạ tầng thu hút đầu tư

Theo quy luật tất yếu của thị trường BĐS, nơi nào được đầu tư về cơ sở hạ tầng sẽ kéo theo sự tăng nhiệt của bất động sản nơi đó. Và khu Tây là một minh chứng cụ thể. Hàng loạt dự án đã và đang được xây dựng trải khắp khu vực.

Các thông tin tích cực về hạ tầng đã khiến nhiều doanh nghiệp không ngần ngại “rót tiền” đầu tư. Đơn cử như Công Ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát đã tung ra 3 dự án đất nền là The Spring Town, The Mall City, Golden City. Các dự án này đều thu hút được hàng trăm lượt khách hàng đến tham quan và đặt mua. Theo đại diện Công ty Việt Hưng Phát, cả 3 dự án đều đạt thanh khoản cao và đã được mua gần hết chỉ sau 3 tháng mở bán.

Bên cạnh thông tin mở rộng lộ giới một số các tuyến đường chính đã hình thành như đường Kinh Dương Vương, Đại lộ Đông Tây, đường Hậu Giang, đường Hùng Vương thêm 40m thì Tp.HCM cũng đã quy hoạch các tuyến đường sắt đô thị Metro tại khu vực này. Tương lai khi đưa vào hoạt động sẽ giúp kết nối thuận tiện khu Tây với các khu vực khác tại Tp.HCM cũng như từ Tp.HCM đi Long An, Bình Dương và Đồng Nai, tạo thành trục liên kết vùng Đông Tây thông suốt.

Về giao thông thủy, Kênh Tàu Hũ có chức năng giao thông thủy và Cảng Bình Đông dọc kênh Tàu Hủ dự kiến dời về cảng Phú Định… Ngoài ra, theo tổng thể quy hoạch, quận 6 và Tp.HCM đã phê duyệt về các vấn đề di dời các KCN, hoàn thiện các công trình phúc lợi công cộng, thương mại dịch vụ và mở rộng hệ thống không gian xanh.

Hinh 9. LY DO KHU TAY TPHCM THU HUT DAU TU “KHUNG”

Ngoài ra, các hệ thống tiện ích cũng dần được đầu tư và mở rộng tại các quận huyện phía Tây Sài Gòn. Như trung tâm thương mại AEON Mall, siêu thị BigC, siêu thị CoopMart, cụm rạp chiếu phim Galaxy, cửa hàng tiện lợi Bmart, CircleK, trường học, công viên, bệnh viện Nhi Đồng 3… Cùng với đó là hệ thống giao thương kết nối thuận tiện. Đáng chú ý nhất là thông tin Bến xe Miền Tây được di dời về quận Bình Tân cũng là một điểm sáng cho bất động sản khu vực này.

Như vậy, việc hạ tầng thay đổi nhanh chóng, tiện ích hình thành đầy đủ, giao thương kết nối rất thuận tiện đã biến khu Tây trở thành điểm sáng mới nổi thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS. Trong tương lai, khu Tây sẽ có khả năng chiếm lĩnh thị trường BĐS TPHCM.

Giá đất tăng từng ngày

Tập hợp những lợi thế về hạ tầng kể trên và tiềm năng quỹ đất dồi dào, giá đất ban đầu khá mềm khiến khu Tây đón nhận nhiều làn sóng đầu tư mới. Cũng chính vì vậy, giá đất các khu vực này bắt đầu tăng nhiệt. Theo ghi nhận, giá căn hộ tại khu vực phía Tây Tp.HCM đang được điều chỉnh theo xu thế tăng dần tuỳ vị trí. Ví dụ như một dự án toạ lạc trên đường Trần Đại Nghĩa (Quận 6) mới được công bố ra thị trường gần đây đang có giá bán trung bình từ 1,5-1,6 tỷ đồng/căn (chưa gồm VAT). Nhưng theo chủ đầu tư, mức giá này sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 5-10% trong giai đoạn mở bán tiếp theo.

Hinh 10. LY DO KHU TAY TPHCM THU HUT DAU TU “KHUNG”

Qua quan sát, tại các huyện vùng ven, giá đất tăng nhanh trên tất cả loại hình. Trong đó, đất nền dự án được nhận định sẽ trở thành tâm điểm đầu tư. Đất nông nghiệp, đất vườn cũng có dấu hiệu tăng giá. Một nhân viên của Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát cho biết, giá đất đã có sự chênh lệch sau mỗi đợt mở bán. Tuy nhiên nguồn cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người mua. Thực tế, khu Tây Sài Gòn đang tập trung nhiều dự án đáp ứng nhu cầu thực. Do vậy, nếu cùng một diện tích, và hệ thống cơ sở hạ tầng đảm bảo, cùng với giá cạnh tranh thì khu Tây vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho việc đầu tư và an cư.